Bán hàng trên Facebook hiệu quả bằng Chatbot bán hàng

Bài viết này mình viết gửi tặng riêng cho những bạn đang dùng chính Facebook cá nhân của bạn để bán hàng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn biết những hạn chế khi bạn bán hàng bằng Facebook cá nhân sau đấy mình sẽ giới thiệu đến bạn một giải pháp phù hợp nhất cho các bạn để các bạn có thể bán hàng một cách hiệu quả hơn với chi phí rẻ nhất.

Chatbot giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn
Chatbot giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn

NHỮNG HẠN CHẾ KHI BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK CÁ NHÂN

Facebook cá nhân sinh ra không phải với mục đích để chúng ta bán hàng. Mà dùng để kết nối với nhau, chia sẻ thông tin cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên người Việt Nam chúng ta quá thông minh nên dùng Facebook cá nhân như một trang bán hàng, một trang để xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Bài viết này không phải mình chê bai việc bán hàng bằng Facebook cá nhân (thậm chí bạn biết dùng thì đây là một cách bán hàng không hề tệ tí nào, mình cũng đang dùng mà).

Bài này chúng ta sẽ cùng tìm những hạn chế của việc bán hàng với Facebook cá nhân từ đấy mình sẽ giới thiệu bạn một giải pháp để giải quyết các vấn đề mình đã nêu ra.

SỐ LƯỢNG KẾT BẠN TỐI ĐA CHỈ 5000 BẠN

Khi chúng ta bán hàng thì càng nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn càng tốt đúng không? Tuy nhiên, đối với Facebook cá nhân bạn chỉ có thể kết bạn tối đa được 5000 bạn thôi.

Để giải quyết vấn đề này đa phần các bạn bán hàng Online bằng Facebook cá nhân phải tạo nhiều tài khoản Facebook cá nhân. Việc này sẽ dẫn đến việc bạn phải tạo nhiều tài khoản Facebook ảo và quản lý chúng rất mất thời gian. Lâu lâu Facebook không vui lại cho ra đi hàng loạt tài khoản của bạn. Thế là toàn bộ công sức mất hết.

Cũng may là vẫn còn Follow các bạn nhé, nhưng để bạn có thật nhiều Follow bằng cách dùng Facebook cá nhân bán hàng thì hơi khó đấy, bạn phải tạo được những nội dung (hình ảnh, video,…) thật sự hấp dẫn.

FACEBOOK CÁ NHÂN RẤT KHÓ ĐỂ BẠN REMARKETING

Để hiểu hơn về vấn đề này thì chúng ta cần phải hiểu Remarketing là gì? Bạn có thể hiểu Remarketing là tiếp thị lại cho những khách hàng đã từng tiếp cận đến sản phẩm của bạn.

Facebook cá nhân, ngoài việc bạn đăng bài bán sản phẩm ra thì bạn không thể làm những việc khác để tiếp thị lại cho khách hàng của mình. Một số cách khác ví dụ như: gửi tin nhắn hàng loạt cho những người đã nhắn tin, chạy quảng cáo cho bạn bè của bạn, gửi tin nhắn cho những đối tượng được gắn thẻ khi nhắn tin,…

Việc đăng bài lên Facebook cá nhân chỉ tiếp cận đến một lượng khách hàng rất nhỏ của bạn thôi. Ví dụ như bạn có 5000 bạn, khi bạn đăng bài cùng lắm là có 5%-10% tương tác bài viết của bạn thôi (đây là tỉ lệ cao lắm rồi).

CHỈ TIẾP CẬN ĐƯỢC TỨC THỜI KHI ĐĂNG BÀI

Facebook nói chung và Facebook cá nhân nói riêng, bạn chỉ có thể tiếp cận đến khách hàng ở một khoản thời gian ngắn trong lúc mới đăng bài thôi, sau đến thì hầu như bài viết của bạn sẽ không còn ai biết đến nữa.

Không giống như bạn viết bài trên Web hay làm video up lên Youtube. Hai kênh này thì lúc đầu sẽ rất ít người tương tác, nhưng về lâu dài thì vẫn sẽ có người tiếp cận lại bài viết hoặc video của bạn.

Với lại, trên Facebook cá nhân bạn hoàn toàn không có phương pháp nào để tiếp cận lại với những khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn ngoài việc đăng bài cả.

FACEBOOK CÁ NHÂN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CỬA HÀNG ĐỂ BẠN ĐĂNG SẢN PHẨM

Bạn có đồng ý là bán hàng thì phải có nơi để trưng bày sản phẩm chứ. Nhưng Facebook cá nhân thì không phải là nơi phù hợp để bạn trưng bày sản phẩm của mình đâu.

Bạn nghĩ là khách sẽ tự vào Album ảnh của bạn để xem bạn bán cái gì rồi họ sẽ mua ủng hộ à? Không có đâu nhé, để bán được hàng thì mình phải trưng bày sản phẩm làm sao để khách dễ tiếp cận nhất, đôi khi thay vì đợi khách kiếm mình thì mình nên đi tìm kiếm khách sẽ chủ động hơn.

Nói chung là còn nhiều hạn chế khác khi bạn bán hàng trên Facebook cá nhân, nhưng 4 lý do trên mình nghĩ là những lý do chính khiến cho việc bán hàng trên Facebook cá nhân của bạn không được hiệu quả.

CHATBOT BÁN HÀNG GIÚP BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK HIỆU QUẢ HƠN

Ok, còn đây sẽ là giải phải mà mình muốn giới thiệu đến các bạn nhé – Đấy là tạo một kịch bản Chatbot bán hàng để bán hàng trên Facebook hiểu quả hơn.

Nói vậy cách bạn chưa hình dùng ra được Chatbot bán hàng là sao đâu, cho nên mình có 2 kịch bản Chatbot bán hàng để cho bạn click vào xem demo trước để hình dung ra cách hoạt động.

Hai kịch bản này dành cho 2 đối tượng khác nhau:

  • Bạn có nhiều sản phẩm thì dùng kịch bản này: Xem demo!
  • Bạn có ít sản phẩm thì dùng kịch bản này: Xem demo!

Bạn có thể xem qua một video Long demo một kịch bản chatbot bán hàng ngay sau đây nhé:

Giờ mình sẽ chia sẻ những lý do bạn nên dùng Chatbot bán hàng để bán hàng Online trên Facebook.

CÓ NƠI ĐỂ TRƯNG BÀI SẢN PHẨM

Nếu bạn đã xem qua demo 2 kịch bản trên thì bạn sẽ thấy là bạn có thể tạo những trang landing page giới thiệu cụ thể về sản phẩm của bạn. Có thông tin, hình ảnh, giá bán, mô tả sản phẩm của bạn đặc biệt là có nút mua hàng và chốt đơn hàng nữa.

Khi có kịch bản này rồi, khách hàng sẽ tự chủ động tìm hiểu về sản phẩm của bạn, việc của bạn là làm sau thu hút khách hàng của bạn click vào link kịch bản chatbot bán hàng thôi.

Mỗi kịch bản chatbot bán hàng đều có 1 đường link riêng các bạn nhé, rất phù hợp để bạn đăng lên Facebook cá nhân của bạn để kéo khách hàng từ Facebook cá nhân vào chatbot.

Ví dụ như kịch bản chatbot dành cho những bạn có nhiều sản phẩm có đường link như sau: https://m.me/chatviral?ref=shop. Việc của bạn là thu hút càng nhiều khách hàng click vào link càng tốt.

BẠN CÓ THỂ REMARKETING CHO KHÁCH ĐÃ NHẮN TIN VỚI CHATBOT CỦA BẠN

Chatbot ngoài việc có thể tự động trả lời, giới thiệu sản phẩm của bạn thì còn một công cụ rất hiệu quả khác mà Facebook cá nhân không thể làm được là bạn có thể gửi tin nhắn hàng loạt cho toàn bộ khách hàng đã nhắn tin với Chatbot của bạn.

Cái này khác với việc bạn đăng bài lên Facebook cá nhân, vì tin nhắn bạn gửi sẽ được gửi trực tiếp đến messenger của khách hàng luôn, nên bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Mình cũng đã từng giới thiệu 2 công cụ giúp bạn có thể gửi được tin nhắn hàng loạt cho khách hàng đã nhắn tin với Fanpage qua 2 bài viết bên dưới, bạn tham khảo thêm nhé.

  • Gửi tin nhắn hàng loạt bằng Ahachat: Xem thêm!
  • Gửi tin nhắn hàng loạt bằng Gopage: Xem thêm!

SỐ LƯỢNG KHÁCH HÀNG NHẮN TIN VỚI CHATBOT LÀ KHÔNG GIỚI HẠN

Đối với Facebook cá nhân, bạn chỉ có thể kết bạn được với 5000 bạn bè. Còn đối với Chatbot, việc có bao nhiêu khách hàng nhắn tin với Chatbot của bạn là không có giới hạn.

Mình đang sở hữu rất nhiều Fanpage, có những Fanpage khách hàng nhắn tin lên đến vài trăm đến cả triệu khách hàng luôn. Nên khi dùng Chatbot, việc bạn tiếp cận được một lượng lớn khách hàng sẽ giúp bạn bán hàng một cách hiệu quả hơn.

CHI PHÍ CHATBOT RẺ HƠN VIỆC XÂY DỰNG 1 TRANG WEB BÁN HÀNG

Thời buổi này, việc xây dựng một trang web bán hàng không cần là quá phức tạp đối với một bạn Marketer nữa. Tuy nhiên đối với những bạn mới bước vào nghề bán hàng Online thì việc tự xây dựng 1 website bán hàng, website thương mại điện từ là một khó khăn lớn.

Còn nếu như bạn đi thuê người khác thiết kế web cho bạn thì chi phí không hề nhỏ. Bạn phải đầu tư hosting, tên miền, giao diện, nội dung,… rẻ thì cũng 5tr, đầy đủ một tí thì cũng phải 10tr – 15tr cho một trang web như vậy.

Tuy nhiên, với Chatbot thì bạn hoàn toàn có thể tạo được kịch bản chatbot với giao diện không khác gì một trang thương mại điện tử với chi phí cực kỳ tối ưu.

Giao diện một kịch bản chatbot bán hàng

Chi phí để bạn có một kịch bản trên bao gồm:

  • Phí lên Pro Chatbot: 1,2tr/năm – 3,6tr/tháng (liên hệ Long để được giảm 10%), bạn có thể xem giá tại đây: Xem giá!
  • Phí thiết kế kịch bản: 500 – 1tr (cái này bạn có thể không mất phí nếu như bạn có thể tự sửa lại kịch bản mà Ahachat đã thiết kế trước – Mà khuyên bạn nên thuê cho nhanh).
  • Tổng: 1,7tr – 4,6tr (liên hệ Hoàng Long Team để được giảm 10%).

Giá thiết kế kịch bản chatbot khác nhau là do số lượng sản phẩm mà bạn đang bán, sản phẩm càng nhiều thì phí thiết kế kịch bản chatbot càng cao.

Nếu bạn quan tâm và muốn làm một kịch bản chatbot bán hàng thì hãy liên hệ với Hoàng Long Team để được tư vấn kịch bản và tối ưu chi phí tạo kịch bản nhé. Thông tin liên hệ: 0972357659 (Zalo)

Cuối cùng, nếu bạn có câu hỏi nào về vấn đề này thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này nhé, mình sẽ trả lời từng câu hỏi của các bạn về việc tạo kinh bản Chatbot này.

Viết một bình luận